Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì? 10 yếu tố quan trọng cần có

thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-la-gi-360i-Agency

Bộ nhận diện thương hiệu có vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. Nó là điểm mấu chốt để khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì? 10 yếu tố quan trọng cần có khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì? Hãy cùng S’Pencil Branding tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là việc sáng tạo, lên ý tưởng cho toàn bộ hình ảnh, âm thanh hay từ ngữ được sử dụng để đại diện cho thương hiệu cụ thể. Một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh gồm các thành phần từ màu sắc, logo, hình ảnh, phông chữ, slogan và các yếu tố khác. Các yếu tố này được kết hợp với nhau tạo nên điểm nổi bật của thương hiệu được ghi lại trong tâm trí khách hàng.

thiet-ke-bo-nhan-dien-thuong-hieu-Spencil

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Trong quá trình thiết kết việc đồng bộ và nhất quán với nhau là điều kiện tiên quyết giúp đem lại hiệu quả tốt nhất. Doanh nghiệp sử dụng bộ nhận diện thương hiệu được thiết kế giúp doanh nghiệp truyền tải được thông điệp và văn hóa công ty đến khách hàng, đối tác. Ngoài ra nó còn giúp doanh nghiệp dễ dàng định vị thương hiệu nhằm mục đích quảng bá và xây dựng hình ảnh của thương hiệu với khách hàng. Chính vì vậy đây được xem là yếu tố quan trọng trong việc phát triển và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. 

2. Lợi ích thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp. Nó được thể hiện thông qua những giá trị sau: 

2.1. Giúp định vị thương hiệu riêng của doanh nghiệp

Nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể xác định được những giá trị của thương hiệu thông qua các yếu tố: Logo, hình ảnh, phông chữ, màu sắc,…chúng có nhiệm vụ truyền tải thông điệp về giá trị, tầm nhìn của thương hiệu đến với khách hàng, đối tác. 

Giúp định vị thương hiệu

2.2. Tạo sự uy tín cho doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp mang đến sự tín nhiệm và uy tín cho thương hiệu. Khách hàng sẽ có xu hướng đánh giá cao và cảm mến hơn với thương hiệu có tính chuyên nghiệp, đồng nhất. 

2.3. Mang đến sự nhận diện thương hiệu một cách đồng bộ của doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp mang đến sự nhận biết thương hiệu trong mắt khách hàng từ đó giúp họ nhớ đến thương hiệu nhiều hơn. Đặc biệt khi khách hàng nhìn thấy màu sắc, logo hoặc các yếu tố khác của thương hiệu thì ngay lập tức họ sẽ nhớ đến sản phẩm, dịch vụ của công ty. 

2.4. Thương hiệu có tính đồng nhất

Tạo ra tính đồng nhất cho thương hiệu. Do vậy khi thiết kế logo, màu sắc và phông chữ,…đều cần có sự đồng nhất trên các nền tảng, kênh thông tin thì từ đó khả năng nhận diện thương hiệu đó của khác hàng trở nên tốt hơn. 

Giúp thương hiệu có tính đồng nhất

2.5. Tạo điểm khác biệt so với đối thủ

Bộ nhận diện thương hiệu thiết kế đồng nhất sẽ tạo ra sự khác biệt trên thị trường. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu càng độc đáo, chuyên nghiệp thì khách hàng càng dễ phân biệt thương hiệu của doanh nghiệp bạn với các thương hiệu khác. 

3. 9 Bước thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ

Dưới đây là quy trình thiết bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ và chi tiết mà đội ngũ S’Pencil Branding đang sử dụng:

 • Bước 1: Phòng marketing nhận bàn giao job từ sale. Các thông tin đi kèm tại bước này gồm có loại sản phẩm mà thương hiệu kinh doanh, tính chất và tên thương hiệu cũng như mong muốn sơ bộ của khách hàng.
 • Bước 2: Trong bước này, các nhân sự của phòng marketing sẽ lên ý tưởng cho dự án theo các mục đã được đề ra trong brief sơ bộ nhận được. Đồng thời cũng lập bảng báo cáo, dự toán các chi phí cần thiết cho dự án lần này một cách chi tiết nhất để gửi lại cho khách hàng xem xét và duyệt.
 • Bước 3: Sau khi ý tưởng được khách hàng thông qua hoặc feedback, các nhân sự sẽ chỉnh sửa cho phù hợp với lý thuyết và mong muốn của khách hàng. Sau đó, một tập hồ sơ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu sẽ thành hình. Song song với đó, các danh mục sản phẩm cần được xuất hiện trong phần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu này cũng sẽ được liệt kê và chốt.
 • Bước 4: Agency lên mẫu bản thiết kế bộ nhận diện thương hiệu 2D/3D (theo nhu cầu của khách hàng và đặc thù từng ngành hàng, sản phẩm).
 • Bước 5: Gửi bản vẽ lần 1 cho khách hàng xem, góp ý sửa đổi hoặc duyệt.
 • Bước 6: Bước này chỉ xuất hiện khi khách hàng không chốt ngay phương án thứ nhất. Trong bước 6 này, bên phía agency sẽ cần sửa đổi bản thiết kế bộ nhận diện thương hiệu theo feedback của khách hàng đưa ra trong bước trước đó. Sau đó, tiếp tục gửi cho khách cho đến khi khách hàng hài lòng với bản thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.
 • Bước 7: Chốt bản thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.
 • Bước 8: Sau khi cả hai đã đi đến nhất trí với một bản thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm được bàn giao. Khách hàng có thể nhận được cả bản mềm hoặc bản cứng tùy thuộc vào nhu cầu.
 • Bước 9: Khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và cảm nhận sự khác biệt mà nó đem lại.

3. 10 yếu tố quan trọng cần có khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

3.1. Thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu đồng nhất màu sắc

3.1.1. Về yếu tố logo

Logo đóng một vai trò quan trọng tạo nên bộ nhận diện thương hiệu nhằm thu hút khách hàng. Thiết kế logo ấn tượng sẽ giúp thương hiệu dễ đi vào tiềm thức của người tiêu dùng. Theo đó logo thương hiệu thành công là khách hàng nhìn có thể nhận ra ngay mà không cần đọc tên. 

thiet-ke-logo-spencil-branding

Logo là yếu tố quan trọng khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

S’Pencil Branding mang đến cho bạn ví dụ như khi nhìn quả táo cắn dở chắc chắn đó là apple, biểu tượng cửa bạn sẽ hình dung ra ngay Window,…Và doanh nghiệp của bạn cũng có thể tạo nên một logo ấn tượng nếu như có sự nghiên cứu tỉ mỉ, dễ dàng, sáng tạo. 

3.1.2. Về màu sắc

Theo nghiên cứu màu sắc có ảnh hưởng đến nhận thức của con người hiện hữu về những thứ xung quanh. Độ mạnh của màu sắc sẽ tác động đến khả năng ghi nhớ và phản ứng của chúng ta đối với nó. 

Khi thiết kế bộ nhận diện thương hiêu, việc lựa chọn dải màu cho logo là yếu tố quan trọng mang cá tính, màu sắc riêng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên lựa chọn bảng màu đơn giản gồm 1 – 3 màu cơ bản. 

3.2. Thiết kế nhận diện văn phòng

Hiện nay, người tiêu dùng họ thích xem các hình ảnh mà doanh nghiệp cung cấp hơn việc đọc các thông tin đặc biệt là đối với những hình ảnh, video bắt mắt. Khi lướt facebook, website những hình ảnh thật sự ấn tượng thì chỉ cần chưa đến 1 giây đã mang lại ấn tượng tốt về thương hiệu đó trong mắt người xem.

Nhận diện văn phòng

Vì vậy, doanh nghiệp nên chú trọng đầu tư vào các hình ảnh độc đáo, ấn tượng nhằm thu hút khách hàng ngay từ những giây đầu tiên. Việc này giúp cho bạn có được những phản hồi tích cực, thôi thúc họ tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. 

3.3. Các phương tiện truyền thông trên mạng xã hội 

Website, Facebook hay bất kỳ một nền tảng xã hội nào cũng là một trong những khía cạnh tiêu biểu nhằm đại diện cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến các sản phẩm của mình thì khách hàng sẽ muốn ghé thăm “ngôi nhà” của bạn trước khi quyết định sử dụng sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. Vì vậy hãy thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trên các nền tảng này đồng nhất với các ấn phẩm khác của doanh nghiệp. 

3.4. Nội dung hình ảnh

Không chỉ là mỗi bài đăng, mỗi bức ảnh doanh nghiệp đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau cũng cần phải mang phong cách của doanh nghiệp.

Ngoài ra, hình ảnh trên các nền tảng cần phải có tính đồng bộ, nội dung được truyền tải xuyên suốt là những câu chuyện về sản phẩm, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để từ đó mang đến cho khách hàng một thông điệp chính mà công ty muốn truyền tải tránh việc khách hàng bị hoang mang đây có phải là cùng 1 thương hiệu hay không. 

3.5. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu qua hình ảnh bao bì sản phẩm

Mẫu thiết kế bao bì của sản phẩm đẹp, độc đáo, chuyên nghiệp sẽ khẳng định độc quyền về giá trị sản phẩm của công ty bạn, nó là công cụ đắc lực trong việc bán hàng đưa sản phẩm đến với người dùng một các rộng rãi hơn. 

Mỗi sản phẩm trên thị trường bán ra đều mang một nét đặc trưng của doanh nghiệp. Việc đồng nhất bao bì sản phẩm là phương tiện tránh hàng giả, hàng nhái, vừa là cơ sở pháp lý giúp khẳng định bản quyền của sản phẩm của doanh nghiệp. 

3.6. Các thiết kế ấn phẩm truyền thông ngoài trời

Các thiết kế ấn phẩm ngoài trời như băng rôn, biển hiệu cần được đồng bộ mang đến sự ấn tượng sâu sắc đến khách hàng. Góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu ở khắp mọi nơi. 

Doanh nghiệp cần đầu tư vào các ấn phẩm ngoài trời như: Băng rôn, biển quảng cáo, biển dành cho các đại lý, biển hiệu đặt trước văn phòng, biểu tượng của công ty,…

Như vậy bài viết trên chia sẻ bạn về khái niệm tổng quan thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là gì? 10 yếu tố quan trọng cần có khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chi tiết nhất. Hi vọng thông qua bài viết S’Pencil Branding mang đến, độc giả đã tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho những thắc mắc riêng của mình về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. 

Thông tin liên hệ:

S’Pencil Branding – Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu Chuyên Nghiệp

 • Miền Bắc: Lô 21 – KBT Thanh Xuân Residenci – 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Miền Nam: 69C Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3. TP.Hồ Chí Minh
 • Website: https://spencil.vn/
 • Hotline: 0985.280.591 – 0982.327.444
 • Email: info@spencil.vn

Tư vấn báo giá dịch vụ

Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*
Dịch vụ *
Yêu cầu công việc*

Kết nối ngay với S'Pencil

S’Pencil Agency luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề của bạn.

Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*
Dịch vụ *
Yêu cầu công việc*