Đông lào là gì? Đông lào là nước nào?

dong-lao-la-nuoc-nao

1. Đông lào nghĩa là gì?

dong lao la gi
Đông Lào là gì? Nguồn: fanpage Facebook Phân Đội Alpha Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử

Trên các mạng xã hội tại Việt Nam tràn ngập từ lóng ” Đông lào” khiến cho rất nhiều người băn khoăn không biết tại sao người ta dùng từ đông lào, từ đông lào nghĩa là gì?.

Đông Lào có ý nghĩa là từ lóng được đặt ra làm tên gọi khác ” Việt Nam”. Từ “đông lào” chỉ phía đông nước Lào, ám chỉ đất nước Việt Nam. Xuất phát từ sự kiện tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam năm 2012, bắt nguồn từ fanpage Facebook Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử mà từ Đông Lào được xuất hiện như một trào lưu để nói về các hoạt động quân sự của Việt Nam.

Fanpage Facebook Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử là một fanpage Facebook tin tức về chủ đề quân đội và các vấn đề xã hội tại Việt Nam và trên thế giới.

2. Đông Lào được dùng khi nào?

Sau khi từ lóng ” Đông Lào” xuất hiện tràn ngập trên các diễn đàn, fanpage tin tức của người Việt, nhiều người đặt ra câu hỏi Đông lào là gì? Tại sao lại gọi là Đông Lào?

Nói đến Đông Lào, các thành viên diễn đàn thường nói tới một quốc gia nhỏ bé, hùng mạnh ở Đông Nam Á. Với tiềm lực quân sự dồi dào, quân đội tinh nhuệ, đánh bại các cường quốc quân sự trên thế giới, chống lại hàng ngàn năm xâm lược của phong kiến Trung Quốc. Những câu nói ” dân Đông Lào ôm phản lao ra biển” hay “Đông lào không lên tiếng về sự việc này”,”nhà phát ngôn Đông lào không lên tiếng trong vụ việc này”…

dong lao co y nghia gi
Nguồn: fanpage Facebook Phân Đội Alpha Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử

Nhưng, tại sao không nói thẳng là Việt Nam nhưng tại sao gọi là Đông Lào?

Câu bình luận thường gặp trong fanpage chính thống Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử là ” Đông Lào ôm phản lao ra biển, còn Việt Nam yêu hòa bình, giải pháp tranh chấp bằng biện pháp ngoại giao”, hay “Đông Lào mượn tàu pháo Việt Nam để đua tên lửa…”

Hiểu đơn giản, mỗi khi gắn vào một sự kiện liên quan đến vũ khí, đến bức xúc, đến tranh chấp thì Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử thường xử dụng từ lóng “Đông Lào” thay cho Việt Nam để người đọc thấy vui và giảm bớt không khí căng thẳng.

3. Đông Lào và Việt Nam khác nhau như thế nào?

Việt Nam giỏi ngoại giao, yêu hòa bình, bày tỏ quan ngại với các động thái, sự việc trên thế giới. Việt Nam ưu tiên hòa bình, hòa giải bằng biện pháp ngoại giao, không chạy đua vũ trang, không đe dọa hay sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Hầu khắp các bài post của fanpage Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử đều có câu: “Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc, không quên thể hiện quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.” như một câu nói khẳng định Việt Nam hòa bình, hạnh phúc…

Đông Lào có biểu tượng linh vật là Cậu Cơm. Đặc trưng của Đông Lào là “nói ít làm nhiều, hoặc làm rồi nói sau”, thích tạt đầu các tàu quân sự các nước xung quanh, thích ôm phản lao ra biển, thích chạy đua vũ trang, tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Nhờ đó, định nghĩa Đông Lào được ví von hài hước là một “đế quốc chạy đua vũ trang, hùng hổ, không sợ nước nào”.

4. Đông Lào còn có ý nghĩa gì khác?

dong la co y nghia gi
Nguồn: fanpage Facebook Phân Đội Alpha Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử

Về nghĩa đen, theo vị trí địa lý trên bản đồ thế giới, Việt Nam có phần phía tây giáp với Lào. Hay ngược lại, phía đông của nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào là nước Việt Nam. Bởi vậy rút gọn có cách nói hài hước là “Đông Lào” để nói về nước Việt Nam.

Về nghĩa bóng, chắc hẳn mọi người trên Việt Nam đều biết tới quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và quốc gia Lào. Tình cảm ấy càng được thắt chặt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. “Đông Lào” như một cách nói hài hước để thể hiện rõ tình cảm khăng khít bền vững hai nước láng giềng anh em Việt Nam- Lào.

5. Cậu Cơm là gì?

cau com la gi
Nguồn: fanpage Facebook Phân Đội Alpha Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử

Cũng trong fanpage Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử, Cậu cơm xuất hiện là linh vật của quốc gia Đông Lào. Ban đầu là biểu tượng hastag của Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử #comcom, Cậu cơm là sự kết hợp giữa biểu tượng con chim cánh cụt của Facebook và chó Husky. Với hình tượng đầu Husky, mình chim cánh cụt, Cậu cơm mang đến một nét thể hiện rất riêng của Đông Lào như cậu cơm đeo B41, Cậu Cơm phát ngôn ngoại giao,…

cau com deo khau trang
Nguồn: fanpage Facebook Phân Đội Alpha Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử

Cậu Cơm được rất nhiều tương tác từ cộng đồng mạng, mang tính chính luận nhưng cũng không kém phần hài hước. Từ đó Cậu cơm sẽ thể hiện những nét đặc sắc mang tính thời sự tại Việt Nam và trên thế giới.

6. Solo yasua có ý nghĩa gì?

Cũng tại fanpage facebook Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử, Solo Yasua như một câu nói đùa của admin fanpage khi có một vấn đề gì đó liên quan đến fanpage, website xảy ra. Sự việc bắt đầu khi fanpage cũ của Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử với hơn 600 nghìn theo dõi thường xuyên có động thái tag các fanpage khác vào với câu comment quen thuộc ” solo yasua ai thua mất page không?” Sau đó fanpage bị khóa do vi phạm chính sách từ Facebook. Từ đó câu cửa miệng ” solo yasua” thường được admin và các cư dân mạng dùng mang tính hài hước.

Dịch vụ Marketing thuê ngoài chuyên nghiệp

Thiết kế bao bì thực phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm thời trang

>Dịch vụ thiết kế profile công ty chuyên nghiệp tăng 300% doanh số bán hàng

Kết luận: Đông lào là gì?

Nhấn mạnh lại một lần nữa, Đông Lào là Việt Nam, được gọi tên hài hước. Trên đây, là những thông tin vui bên lề về nhiều câu hỏi như “Đông lào là gì, Cậu cơm là gì,..” thường được cộng đồng mạng sử dụng. bài viết này được khai thác nội dung dựa trên fanpage Facebook Đơn Vị Tác Chiến Điện Tử. LVS788